Thượng Viện Cali công nhận Ngày 15-5 Là Ngày Áo Dài

Lần đầu tiên trong lịch sử California, Thượng Viện Tiểu Bang chính thức công nhận Ngày 15, Tháng 5, sẽ là Ngày Áo Dài.Thượng Viện Tiểu Bang đã đồng thuận thông qua Nghị Quyết Thượng Viện SR 73, do chính Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là tác giả, và đồng tác giả gồm có Thượng Nghị Sĩ Jim Beall (Dân Chủ-San Jose) và Thượng Nghị Sĩ Richard Pan (Dân Chủ-Sacramento).

Áo dài là trang phục truyền thống mà đàn ông và phụ nữ người Mỹ gốc Việt thường mặc trong các dịp đặc biệt. Áo dài có một lịch sử lâu đời trong di sản và văn hóa Việt Nam. Từ thế kỷ thứ 18, Chúa Nguyễn Phúc Khoát ở Huế yêu cầu đàn ông và phụ nữ trong cung điện phải măc quần và áo có nút ở phía trước để phân biệt với những người ở miền Bắc. Trang phục này sau đó được gọi là áo dài.

Trong khi áo dài nguyên thủy là giản dị và rộng, các nhà thiết kế thời trang Pháp trong thập niên 1930 bắt đầu phối hợp thiết kế truyền thống với các thiết kế thời trang của Pháp. Kể từ đó, áo dài trở thành một biểu tượng về nét đẹp và sự gợi cảm của nữ giới.

Tuy nhiên, chính quyền Cộng Sản Việt Nam lại cấm mặc áo dài trong nhiều thập niên, cho rằng đây là biểu tượng của chủ nghĩa tư bản và sự suy đồi. Ngày nay, áo dài vẫn là biểu tượng của niềm tự hào quốc gia và thẩm mỹ đối với cộng đồng người Việt. Trang phục này là một sự kết hợp giữa một thiết kế Việt Nam lịch sử với các yếu tố thời trang Tây Phương và thẩm mỹ để trở thành một nét đặc biệt rất Việt Nam.

blank

Tại Thượng Viện California. Trong hình TNS Janet Nguyễn đứng hàng đầu ở giữa mặc áo dài VN màu xanh. (Hình do văn phòng TNS Janet Nguyễn cung cấp)

“Hôm nay, tôi rất tự hào là Thượng Viện Tiểu Bang California đã chính thức công nhận Ngày 15, Tháng 5 là Ngày Áo Dài. Hình tượng về di sản và văn hóa của người Mỹ gốc Việt là một biểu tượng quan trọng cho niềm tự hào quốc gia và tinh thần yêu nước, và tôi rất vui chia sẻ điều này với các đồng viện của tôi, trong việc phát triển sự đa dạng văn hóa ở California,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu.

Tự hào được mặc một áo dài trên Sảnh Đường Thượng viện, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là Thượng Nghị Sĩ đầu tiên mặc chiếc áo dài tại Sảnh Đường Quốc Hội Thượng Viện. Các nhà lãnh đạo có uy tín trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và Luật Sư Jenny Đỗ, người sáng lập Đại Hội Áo Dài tại Thành Phố San Jose đã cùng tham dự với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Thượng Viện. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã trao bằng tưởng lục cho Luật Sư Jenny Đỗ và các nhà lãnh đạo trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt để tuyên dương những cố gắng của Luật Sư Jenny Đỗ trong suốt cuộc đời, đấu tranh cho những người nghèo tại California và tại Việt Nam trong vai trò chủ tịch Hội Thân Hữu Huế.

Về Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.

Địa Hạt 34 bao gồm các Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các Thành Phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange.

Leave a Reply